Xoài cát chu – Sản vật vùng sông nước

Xoài cát chu vốn là một đặc sản của người dân Cao Lãnh, Đồng Tháp. Nhưng dần được nhân rộng khắp các tỉnh miền Tây. Với hương vị ngọt thơm quyến rũ thì đây là một loại trái cây bạn không thể bỏ qua khi đến vùng Tây Nam Bộ. Vậy liệu bạn đã biết đến loại trái cây thơm ngon này? Hay bạn đã từng nghe qua và muốn một lần thưởng thức nó? Hãy cùng OCOP Sóc Trăng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xoài cát chu – Đặc sản Cao Lãnh

1. Về nguồn gốc và xuất xứ

Xoài cát chu vốn từ Cao Lãnh, Đồng Tháp là một trong những đặc sản hoa quả của địa phương đã có từ rất lâu đời. Ngày xưa, giống xoài này được trồng tập trung tại Xã Mỹ Xương, Huyện Cao Lãnh. Hiện nay, giống xoài đã được nhân rộng và được trồng nhiều nơi ở các tình miền Tây. Tất cả đều mang lại sự ngon ngọt đặc trưng mà không vùng đất nào có được.

Nguồn gốc của tên gọi: Tên xoài Cát Chu là ghép của xoài cát và chu ở đây là màu chu sa ( tức màu ứng đỏ, do trái chín sẽ ửng đỏ từ trong ra). Còn có cách giải thích khác là vì ở đầu trái xoài thường “chu” ra nên mọi người lấy luôn cái hình dáng lạ của xoài làm tên gọi.

2. Đặc điểm nhận dạng

Xoài cát chu hình thon dài, đến khi chín vỏ chuyển màu vàng nhạt. Thịt xoài gần như không có xơ, mềm nhưng hơi dai, vị ngọt sâu và đậm hương thơm. Vị chuẩn của xoài khi ăn thường tan trong miệng và vị ngọt vẫn còn đọng mãi trên đầu lưỡi.

Quả xoài chuẩn thường có trọng lượng trung bình 350-450g. Đặc biệt, xoài cát chu được trồng ở vùng đất Cao Lãnh lại có vị ngọt đậm đà, mang nét đặc trưng rất riêng mà không nơi nào có được. Đặc sản vùng Cao Lãnh đã trở thành thương hiệu được yêu thích trên toàn quốc và xuất khẩu sang nước ngoài trên 85 tấn cho các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông.

Nhận dạng loại xoài thương hiệu – Đặc sản Cao Lãnh

3. Giá trị dinh dưỡng

Xoài cát chu có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng được tính trên 100g xoài.

Bảng giá trị dinh dưỡng 100g Xoài

Giá trị dinh dưỡng 100g Xoài
Calo (kcal) 59
Lipid 0,4g
Cholesterol 0mg
Natri 1mg
Kali 168mg
Cacbohydrat 15g
Protein 0,8g
Vitamin A 1.082 IU
Vitamin C 36,4mg
Canxi 11mg
Sắt 0,2mg
Vitamin B6 0,1mg
Magie 10mg

Như đã thấy ở trên, hàm lượng vitamin C lớn chứa trong xoài có tác dụng chống ôxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin A giúp cũng là chất chống oxy hóa và tăng thị lực. Vitamin B6 và một số vitamin B khác các tác dụng phòng bệnh não và tim. Xoài cát chu cung cấp lượng lớn magie giúp chống loãng xương khớp. Bên cạnh đó cân bằng một số chất như natri, kali, lipid, . . . giúp cơ thể khỏe mạnh.

Kết luận

Xoài cát chu là loài trái cây nhiều giá trị của vùng sông nước. Ngoài việc thơm ngon và mang lại hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Đây còn là một loại đặc sản để bạn bè quốc tế biết tới nông sản Việt Nam, từ đó quảng bá văn hóa nước nhà và xây dựng các mối quan hệ quốc tế.

Trên đây là một số thông tin về xoài cát chu – đặc sản Cao Lãnh. Cảm ơn quý bạn đã đọc và mong những thông tin trên sẽ mang lại nhiều giá trị! OCOP Sóc Trăng một lần nữa xin cảm ơn!

Xem thêm: Gạo hữu cơ và lý do nên dùng gạo hữu cơ

 

ocoptinhsoctrang

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.