Vì sao hoa đậu biếc đổi màu ?

Chúng ta đã biết hoa đậu biếc vốn là một loại hoa vô cùng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, loài hoa này có một đặc tính vô cùng thú vị đó là có thể đổi màu. Tại sao lại như vậy nhỉ ? Hãy cùng OCOP Sóc Trăng tìm hiểu ngay: Vì sao hoa đậu biếc đổi màu nhé.

Tại sao hoa đậu biếc đổi màu? Kỳ lạ

Hoa đậu biếc là loài hoa có màu xanh biếc hoặc xanh tím đặc trưng, trông rất bắt mắt. Đậu biếc được trồng từ hạt giống hoa đậu biếc, sau khoảng 12 tuần sẽ cho hoa. Bông hoa đậu biếc kép gồm 5-6 cánh hoa tạo thành còn hoa đậu biếc đơn chỉ có một cánh hoa.

Theo khoa học thì tính ổn định màu sắc của hoa đậu biếc phụ thuộc vào độ pH của chúng. Nếu chúng ta thêm một chất có tính axit( chất chua) ví dụ như nước chanh sẽ làm giảm độ pH của nước hoa đậu biếc, và làm nó chuyển sang màu tím.

Để hiểu rõ, chúng ta cần biết về đặc tính của độ pH trong hóa học. Như chúng ta đã biết, nồng độ pH được giới hạn trong khoảng từ 0-14. Một dung dịch có độ pH cao thì tính kiềm càng mạnh và ngược lại nồng độ pH thấp thì tính axit càng mạnh.

Nồng độ pH >7 làm đổi màu phenol sang hồng, đổi màu giấy quỳ tím sang xanh.

Nồng độ pH < 7 làm đổi màu giấy quỳ tím sang đỏ.

Như vậy, khi ta vắt chanh vào trà hoa đậu biếc sẽ làm tăng tính axit trong nước trà. Đó là lý do khi ta cho các chất có khả năng thay đổi độ pH như chanh, quất, atiso, rau bina… sẽ làm chuyển màu của hoa đậu biếc.

Các màu biến đổi

Hoa đậu biếc đổi màu dựa trên nồng độ pH của nước đậu biếc. Do đó, việc thay đổi độ pH của nước hoa đậu biếc sẽ cho ra những màu khác nhau. Cụ thể, hoa đậu biếc có thể chuyển thành các màu như: màu đỏ, màu cam, màu vàng, màu tím, màu xanh ngọc, màu xanh lá…

Như chúng ta đã biết, nồng độ pH có thể thay đổi từ 0-14. Sự chuyển màu của hoa đậu biếc dựa vào nước có tính axit hay tính kiềm mà có màu sắc khác nhau.

Cách đổi màu hoa đậu biếc bằng chanh

Nguyên Liệu:

 • 20 bông hoa đậu biếc.
 • 1 quả chanh.
 • 8 muỗng cafe đường.
 • 300ml nước sôi.
 • 2 ly thủy tinh.

Cách làm:

 • Cho 10 bông hoa đậu biếc vào mỗi ly.
 • Đổ nước sôi ngập 2/3 ly.
 • Cho 4 muỗng đường vào mỗi ly và khuấy đều.
 • Đợi khoảng 10 phút, trà hoa đậu biệc nguội nước sẽ có màu xanh.
 • Vắt 1/2 quả chanh vào mỗi ly và khuấy đều.
 • Bạn sẽ thấy nước hoa đậu biếc chuyển dần từ xanh sang tím nhìn rất lạ mắt.

Thật kỳ điệu phải không nào! Hãy bắt tay để làm cho mình ly nước hoa đậu biếc chuyển màu huyền bí bằng cách đổi màu hoa đậu biếc này nhé.

=> Xem thêm:

Những điều cơ bản về hoa đậu biếc bạn nên biết

Cách làm món sữa chua vải hoa đậu biếc cực healthy

Những lầm tưởng khi dùng hoa đậu biếc làm nước uống

Đặt mua ngay sản phẩm của chúng tôi tại: Hoa đậu biếc cô đặc

 

ocoptinhsoctrang

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.