Người Sóc Trăng làm ra mắm cá rô không xương như thế nào?

Mỗi thứ mắm đều có cách chế biến riêng, bí quyết riêng, phong cách thưởng thức cũng khác nhau. Tất cả đều là kinh nghiệm lưu truyền. Về cách ăn, có người thích chưng, chiên, kho, nấu lẩu, có người thích mắm sống, mỗi người mỗi vẻ. Ở Sóc Trăng đã chào hàng món “mắm cá rô không xương”, sản phẩm làm mê mẩn người sành ăn món mắm. Vậy họ đã làm ra món ăn này như thế nào. Ngay sau đây hãy cùng OCOP Sóc Trăng tìm hiểu nhé.

1.Chuẩn bị các nguyên liệu:

Để làm mắm cá rô không xương, người dân Sóc Trăng thực hiện các bước chuẩn bị nguyên liệu đầu tiên như sau:

Bắt cá rô sống làm sạch lấy toàn bộ ruột ra. Có người bỏ đầu, nhưng người sành ăn thì đầu mắm cá rô mới béo, ngon hơn hết.

Cá làm sạch nhớt rồi thả vào ngâm trong nước muối loãng. Theo kinh nghiệm dân gian người ta cho muối vào nước lã, quậy đều, sau đó cho vài hột cơm nguội vào để “thử” nồng độ muối. Khi thấy hột cơm đã nổi trên mặt nước… là được! Ngâm khoảng chừng tiếng đồng hồ thì vớt ra để cá lên rổ rá cho ráo nước.

2.Thực hiện muối cá:

Tiếp theo là muối cá, cho cá vào khạp da bò, hay hủ sành, một lớp muối hột với những lát khóm xắt khoanh thì một lớp cá, cứ như vậy cho đến trên cùng là lớp muối sống (có người dùng muối rang cho nổ để nguội).

Phía trên cắt miếng mê rổ (hoặc chẻ tre đan miếng vỉ) cho vừa khít miệng lu, khạp, hủ… Dùng dọc dừa chẻ khúc cài cứng, cho cá bị nén chặt xuống đáy. Rồi đập nắp kín lại, để trong mái lá, chái bếp.

Chừng hơn tháng sau khi muối cá, giở nắp khạp, hủ ra, phía trên nước muối sanh nhiều giòi trắng nổi phía trên là muối cá thành công (thực ra giòi không chui xuống những lớp cá muối phía dưới được! Nếu không có giòi mắm sẽ mốc, đắng tức là cá muối bị hư, nếu tiếp tục làm các công đoạn sau, mắm vẫn đắng, ăn sẽ dễ bị ngộ độc, hoặc không thể ăn được!

3.Thực hiện ướp cá với thính:

Lấy cá ra để vào rổ, nước muối sẽ rỏ hết, chờ cho cá ráo. Nước muối trong khạp, hủ đổ đi (có khi tận dụng để nấu nước mắm). Khạp, hủ rửa sạch phơi khô. Khi cá ráo, tẩm từng con cá vào thính (thính là gạo rang vàng xay thật nhuyễn) rồi sắp cho cá vào lại khạp, hủ, … Ước chừng cá muối ướp thính hơn nửa thể tích vật chứa một chút thì dùng mo nang dừa, cau và dọc dừa chẻ cài, chèn thật chật sao cho nước muối phía trên không chảy thấm được xuống phía dưới cá đã thính.

Khoảng một tháng sau khi thính, thì dùng khóm (thơm) để cả vỏ đập dập vắt lấy nước rồi lược sạch để chao mắm. Cá chao xong cho vào hủ, khạp khác đã được rửa sạch, phơi khô. Xong, cũng chèn, cài thật cứng như lúc thính. Phía trên tiếp tục đổ nước khóm lên cho không khí không lọt vào con mắm.

Khoảng trên một tháng (tùy theo thời tiết nắng, mưa) sau khi chao cá, mắm có mùi thơm. Người có kinh nghiệm chỉ cần ngửi hoặc nhìn nước muối phía trên là biết chính xác độ tới của mắm. Mắm dỡ ra thịt mềm, dai, xương tan đi hết.

Trên đây là cách người Sóc Trăng đã làm ra món mắm cá rô không xương. Xin cám ơn bạn đã đọc và hẹn gặp lại trong một bài viết khác !

Xem thêm: Mắm cá rô không xương – Cách thưởng thức chuẩn nhất

ocoptinhsoctrang

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.