Lạp xưởng và những lợi ích về sức khỏe

Lạp xưởng là một món ăn thơm ngon có xuất xứ từTrung Quốc. Ngày nay là loại nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của người Việt, với đa dạng cách chế biến và sơ chế. Xuất hiện nhiều là vậy, nhưng bạn đã biết những lợi ích về sức khỏe mà món ăn này mang lại? Hãy cùng OCOP tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Lạp xưởng – Món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt

Lạp xưởng và nguồn gốc

Lạp xưởng xuất phát Trung Quốc ban đầu được làm từ thịt dê và thịt cừu và đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 589 trước Công Nguyên. Nguồn gốc cái tên khá thú vị. Tên gọi là lạp xưởng (lap cheung) bởi vì nó được làm trong suốt tháng chạp (tháng 12 âm lịch). Bên cạnh đó món ăn này phiên dịch từ tiếng Trung là ruột nhồi hay ruột bôi sáp còn có nghĩa là lạp xưởng.

Tại Việt Nam ngày nay có hai loại lạp xưởng trên thị trường, loại khô (được đem phơi ngoài trời) và loại tươi (không phơi). Món này thường được dùng kèm với cơm trắng, xôi, bánh mì hoặc bánh tráng.

Dinh dưỡng chứa trong 200g lạp xưởng

  • 104,87 g nước
  • Năng lượng 2013 kJ
  • 26,92 g chất béo
  • 102 mg vitamin D
  • Canxi 38 mg
  • 0.464 mg vitamin B6

Tác dụng của lạc xưởng với sức khỏe

Những lợi ích cho sức khỏe

Mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng khi ăn nhiều cũng sẽ chẳng tốt cho sức khỏe. Bởi tiêu thụ lượng chất béo quá cao từ loại thực phẩm này, cơ thể sẽ hấp thu lượng lớn cholesterol và các axit béo no, làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch. Nhưng ngược lại, lạp xưởng cũng mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe bạn không ngờ tới.

Chống tiểu đường

Lạp xưởng không chứa bất kỳ carbohydrate, không có đường. Ta dùng món ăn sẽ không ảnh hưởng đến mức đường trong máu. Những người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng thực phẩm này để bổ sung năng lượng và dưỡng chất mà không cần nghi ngại nhiều đến bệnh tình.

Hạ huyết áp

  • Theo phân tích của các chuyên gia, các loại thịt được sử dụng trong món ăn này có chứa axit béo omega 3, rất hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp (chữa bệnh tăng huyết áp).
  • Có thể điều trị bệnh huyết áp cao.
  • Đối với những người có huyết áp bình thường, món ăn có chức năng chống bệnh tăng huyết áp.

Là nguồn protein phong phú

Có rất nhiều protein trong 200g lạp xưởng. Cụ thể có 54g protein Protein có vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển cơ thể, hình thành những chất cơ bản phục vụ cho hoạt động sống.

Xem thêm:

Bánh in đậu xanh sầu riêng – đặc sản tỉnh Sóc Trăng

Cam xoàn và những công dụng nổi bật đối với sức khỏe

Mắm cá rô không xương – Cách thưởng thức chuẩn nhất

Trên đây là một số thông tin về lạp xưởng và lợi ích đối với sức khỏe. Nếu gia đình các bạn mê món ăn độc đáo này, xin hãy ghi nhớ các chia sẻ này của OCOP nhé. OCOP Sóc Trăng xin cảm ơn quý bạn đã đọc!

ocoptinhsoctrang

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.