Làm thế nào để chọn được cam xoàn ngon nhất

Cam xoàn là loại trái cây giàu vitamin C, nổi tiếng với vị siêu ngọt, hương thơm mát. Đồng thời cực tốt cho sức khỏe và được nhiều bà nội trợ săn đón và tìm mua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn cam xoàn sao cho ngon đúng chuẩn. Vì vậy, OCOP Sóc Trăng đã tìm hiểu điều này giúp bạn. Hãy cùng chúng tôi khám phá đó là những cách gì ngay bây giờ nhé.

1. Đặc điểm của cam xoàn

Để có thể chọn được cam xoàn ngon đúng chuẩn, trước hết chúng ta phải biết được những đặc điểm của nó trước.

Cam là loại cây ăn quả thân gỗ, được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới, có xuất xứ từ các khu vực Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ. Ở Việt Nam, nổi tiếng và được ưa chuộng nhất phải kể đến cam xoàn – giống cam được trồng phổ biến và lâu đời ở 1 số tỉnh miền Tây Nam Bộ như: Vĩnh Long, Tiền Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Hậu Giang, Đồng Tháp. Tuy nhiên, thơm ngon và nổi tiếng nhất vẫn là Cam xoàn Lai Vung – Đồng Tháp. Đây là loại trái cây được xem là đặc sản của vùng đất này.

Cam xoàn là loại cây ăn quả cùng họ với cam mật. Cam xoàn, đặc biệt là cam xoàn Lai Vung được ưa chuộng bởi vị ngọt đậm đà, thanh mát và hương thơm đặc trưng. Cây cam xoàn tương đối dễ trồng. Cây sinh trưởng và phát triển mạnh, ưa khô ráo. Cam xoàn ưa sạch, bởi vậy, người trồng chỉ nên bón phân hóa học và phân chuồng đã qua xử lý.

2. Cách chọn cam xoàn ngon đúng điệu

  • Khi chọn cam xoàn, đừng nên chọn quả lớn, thay vào đó nên chọn quả nhỏ, vì trái càng nhỏ thì càng ngọt, càng thơm và mọng nước.
  • Trái cam xoàn chuẩn, cả phần cuống trái và đáy trái đều có dấu tròn, hơi lõm, hình đồng xu. Vì vậy, cam xoàn còn có tên khác là cam hai đồng xu.
  • Chọn trái chắc tay, còn cuống lá, cuống lá xanh tươi, không bị héo là trái cam xoàn tươi vừa thu hoạch.
  • Trái cam xoàn Lai Vung chuẩn có vỏ rám, hơi sần, có màu xanh hơi ngả vàng là trái chín đến tầm ngon nhất. Trái cam đã ngả vàng hẳn sẽ chuyển sang vị chua, vị ngọt bị lấn át.
  • Mỗi quả cam xoàn có trọng lượng trung bình từ 250-300 gram.

Cam xoàn là loại dễ bảo quản. Nếu để nhiệt độ thường ở nơi khô mát có thể để được 2 tuần. Trong điều kiện công nghiệp để được 2 tháng. Tuy nhiên khi cam chín sẽ bắt đầu chuyển chua, giảm ngọt vì thế nên được sử dụng trong vòng 3 ngày là ngon nhất.

=> Xem thêm:

12 lợi ích của cam xoàn với bà bầu và thai nhi

Những công dụng bất ngờ của cam xoàn có thể bạn chưa biết

Top những đồ uống từ cam xoàn cực đơn giản ngay tại nhà

 

ocoptinhsoctrang

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.