Cách bảo quản lạp xưởng đúng chuẩn, giữ được lâu

Đôi lúc khi mua lạp xưởng về, gia đình bạn lại không thể giữ cho lạp xưởng được lâu. Vì thế hãy để OCOP Sóc Trăng hướng dẫn các bạn cách bảo quản lạp xưởng tươi và khô lên đến nửa năm.

1. Cách bảo quản lạp xưởng khô

Lợi ích lạp xưởng
Lạp xưởng khô ngon

Không bảo quản trong ngăn mát mà phải bảo quản trong ngăn đông

Các bạn nên nhớ là tuyệt đối không để lạp xưởng khô trong ngăn mát. Chỉ bảo quản trong ngăn đông, hơi ẩm từ ngăn mát sẽ làm món lạp xưởng thơm ngon của bạn mốc sớm thôi.

Bảo quản với rượu trắng

Chuẩn bị 1 ly rượu trắng nhỏ rồi đặt vào chính giữa hộp hoặc khay. Xếp lạp xưởng xung quanh và đặt ở nơi thoáng mát. Mùi rượu sẽ giúp đuổi ruồi, kiến thậm chí muỗi một cách hiệu quả.

Hoặc bạn có thể cho rượu trắng vào bình xịt rồi xịt trực tiếp một lớp mỏng lên lạp xưởng trước khi cho chúng vào hộp kín đậy lại. Với cách làm này bạn có thể bảo quản lạp xưởng lên đến 6 tháng mà hương vị vẫn thơm ngon như lúc mới mua.

Treo lạp xưởng ở nơi thoáng mát

Nếu không muốn phải chuẩn bị quá rườm rà hay do bạn không có tủ lạnh thì có thể áp dụng cách treo lạp xưởng lên cao ở nơi thoáng mát, khô ráo và có ánh nắng mặt trời càng tốt để bảo quản nhé.

2. Cách bảo quản lạp xưởng tươi

Luộc lạp xưởng với nước dừa xiêm

Sau khi làm lạp xưởng xong hoặc mới mua về bạn luộc lạp xưởng bằng nước dừa xiêm cho đến khi nước rút cạn. Sau đó vớt ra để nguội sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh (có thể cho vào ngăn đông). Với cách làm này bạn có thể giữ lạp xưởng tươi lên đến 6 tháng.

Bảo quản trong tủ lạnh

Lạp xưởng tươi bạn có thể cho vào hộp kín là có thể giữ gìn trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh đều được. Với cách làm này thời gian bảo quản là khoảng 1 tháng các bạn nhé.

Treo lạp xưởng ở nơi thoáng mát

Tương tự như làm xưởng khô, lạp xưởng tươi vẫn có thể treo ở nơi thoáng mát, khô ráo. Tuy nhiên với cách làm này thời gian bảo quản tối đa chỉ khoảng 1 tuần hơn thôi. Nếu để lâu hơn thì bạn sẽ ăn món nem chua chứ không phải lạp xưởng nữa đấy.

Lưu ý 
Đối với lạp xưởng khô đã bắt đầu xuất hiện mốc nhẹ bạn có thể cắt bỏ và dùng rượu trắng để lau lại rồi đem phơi nắng thì vẫn tiếp tục dùng được, còn lạp xưởng tươi khi đã bị mốc rồi thì các bạn không nên ăn tránh bị đau bụng hay thậm chí ngộ độc nhé.

Vậy là OCOP Sóc Trăng đã chia sẻ cho bạn các cách để bảo quản cho món lạp xưởng của mình luôn tươi ngon rồi. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng và thành công với cách bảo quản món ăn này!

=> Xem thêm:

Top 5 loại lạp xưởng cực ngon bạn nên thử

Ăn vặt một chút cùng bắp xào lạp xưởng

Lạp xưởng tươi và khô, làm thế nào để phân biệt ?

 

ocoptinhsoctrang

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.