Cách bảo quản hoa đậu biếc khô cực hiệu quả

Hoa đậu biếc là một loại hoa cực kì đặc biệt. Nó giúp chúng ta tạo màu sắc bắt mắc cho thực phẩm và bảo vệ sức khỏe rất tốt. Vậy đâu là cách bảo quản hoa đậu biếc khô tốt nhất ? Hãy cùng OCOP Sóc Trăng tìm hiểu nhé !

1.Bảo quản hoa đậu biếc bằng cách phơi khô

Phơi khô là một trong những phương pháp bảo quản hoa đậu biếc thủ công, dễ áp dụng tại nhà. Để thực hiện điều này, bạn cần tiến hành những bước làm như sau:

Bước 1: Làm sạch hoa tươi

Hoa đậu biếc tươi bạn đem rửa sạch dưới vòi nước lạnh. Để làm loại bỏ bụi bẩn bám trên cánh hoa. Sau đó vớt ra rổ và để cho ráo.

Bước 2: Trải hoa ra

Tiếp đến, bạn tiến hành rải đều hoa lên cái mâm, mẹt tre hoặc tấm bạt sạch (nếu phơi số lượng lớn). Rồi đem phơi ở chỗ có nắng to, ít bụi trong khoảng 2 – 5 ngày, tuỳ vào điều kiện thời tiết.

Nếu muốn hoa nhanh khô hơn, bạn nên dùng mâm được làm bằng chất liệu kim loại. Bởi loại này có khả năng hấp thụ nắng cao, giúp hoa khô nhanh và đều hơn.

Bước 3: Quá trình phơi

Trong quá trình phơi, cứ 2 – 3 tiếng bạn hãy dùng tay xáo trộn hoa một lần. Điều này để đảm bảo hoa khô đều các mặt, tránh tình trạng ẩm ướt gây nấm mốc.

Nên phơi ở trên cao, tránh phơi gần mặt đường hoặc nơi có nhiều bụi bẩn vì sẽ làm giảm chất lượng của hoa.

Khi hết nắng, bạn nên đem mâm hoa vào, để ở nơi thoáng mát, khô ráo. Rồi ngày mai lại mang ra phơi tiếp cho đến khi hoa đậu biếc khô hẳn.

Phơi cho đến khi dùng tay đảo nhẹ hoa mà nghe thấy tiếng xào xạc như lá khô thì bạn có thể mang đi bảo quản để dùng dần.

Bước 4: Bảo quản hoa đậu biết khô

Cho hoa đậu biếc khô vào túi zip, lọ thủy tinh, túi hút chân không rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Khi sử dụng, bạn lau khô tay trước khi lấy hoa đậu biếc ra để tránh làm hỏng phần còn lại. Cách làm này có thể giúp bạn bảo quản trong khoảng 5 – 7 tháng mà không lo ẩm mốc, vi khuẩn làm giảm chất lượng của hoa đậu biếc khô.

2.Bảo quản hoa đậu biếc bằng cách sấy khô

Nếu trong nhà bạn có lò nướng hoặc máy sấy hoa quả, hãy áp dụng phương pháp bảo quản hoa đậu biếc bằng cách sấy khô để tiết kiệm thời gian và công sức.

Cách 1: Sấy hoa đậu biếc bằng lò nướng

Để thực hiện sấy hoa đậu biếc bằng lò nướng, bạn cần thực hiện bước làm như sau:

Bước 1: Rửa hoa đậu biếc tươi

Để làm sạch bụi bẩn bám trên hoa đậu biếc, bạn mang hoa đi rửa với nước lạnh rồi để cho ráo.

Bước 2: Sấy khô hoa đậu biếc bằng lò nướng

Bạn mang đem hoa đậu biếc rải đều lên khay nướng rồi cho vào lò, nướng ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó lấy ra, để cho nguội.

Bước 3: Bảo quản hoa đậu biếc khô

Cho hoa đậu biếc vào túi zip, lọ thuỷ tinh hoặc hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp rồi đem bảo quản ở nơi khô thoáng để dùng dần từ 8 – 10 tháng.

Cách 2: Sấy khô hoa đậu biếc bằng máy sấy hoa quả, thực phẩm

Để sấy hoa đậu biếc bằng máy sấy hoa quả, thực phẩm, bạn cần thực hiện bước làm như sau:

Bước 1: Rửa hoa đậu biếc tươi

Mang hoa đậu biếc tươi đi rửa với nước sạch để loại bỏ bớt tạp chất. Sau đó vớt ra rổ và để cho ráo.

Bước 2: Sấy khô hoa đậu biếc với máy sấy hoa quả, thực phẩm

Tiếp đến, bạn xếp hoa đậu biếc đã rửa sạch vào khay sấy rồi chỉnh nhiệt độ khoảng từ 30 – 40 độ C rồi tiến hành sấy trong khoảng 10 – 15 tiếng. Sau đó lấy ra rồi để cho nguội.

Bước 3: Bảo quản hoa đậu biếc khô

Để hoa đậu biếc khô vào túi hút chân không, lọ thuỷ tinh hoặc túi zip rồi đặt ở nơi thoáng mát. Tránh nơi ẩm ướt sinh ra nấm mốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng của hoa.

Bảo quản và dùng dần trong 8 – 10 tháng.

3.Cách ép hoa đậu biếc khô giữ được lâu

Ép hoa đậu biếc khô đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ. Đổi lại, cách làm này giúp giữ màu sắc, chất lượng của hoa tốt hơn cũng như kéo dài thời gian bảo quản lên đến 2 hoặc 3 năm.

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chuẩn bị máy ép hoa khô và làm các thao tác như sau:

Bước 1: Tương tự như các phương pháp trên, bạn mang hoa đậu biếc tươi đi rửa sạch rồi để cho ráo.

Bước 2: Bạn tháo bộ ép hoa khô ra rồi đặt miếng gỗ dày lên mặt phẳng của bộ ép. Sau đó, đặt tiếp miếng hút ẩm rồi rải 1 ít hoa lên trên. Cuối cùng, dùng giấy sạch phủ lên hoa.

Lặp lại thao tác này cho đến khi hết số hoa còn lại rồi dùng dây thun cột thật chặt, để trong khoảng 4 – 7 ngày cho hoa đậu biếc ra hết nước. Sau đó, lấy xác hoa ra và mang đi bảo quản.

Bước 3: Cho hoa đậu biếc khô vào túi zip, túi hút chân không hoặc lọ thuỷ tinh rồi đậy kín nắp, đem bảo quản ở nơi khô thoáng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn bảo quản hoa đậu biếc khô tốt nhất và giữ được lâu nhất. OCOP Sóc Trăng chúc bạn thành công và hẹn gặp trong bài viết tiếp theo nhé !

=> Xem thêm:

Vì sao hoa đậu biếc đổi màu ?

Những điều cơ bản về hoa đậu biếc bạn nên biết

Top 3 công thức nấu chè với hoa đậu biếc siêu hấp dẫn

 

ocoptinhsoctrang

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.